Tủ đông trữ sữa giờ đây đã trở thành sản phẩm rất đỗi quen thuộc với các chị em phụ nữ, nhất là những người đã làm mẹ. Nếu như trước đây, sữa mẹ nếu bé không ti hết sẽ được vắt bỏ đi, thì hiện tại sữa đã được các mẹ tích lại và bảo quản trong tủ đông. Vậy liệu rằng mua tủ đông trữ sữa có thực sự cần thiết hay không? Tại sao nên sử dụng tủ đông trữ sữa? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây. 

 

tai-sao-nen-su-dung-tu-dong-tru-sua

 

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, đây là thông tin được chuyên gia dinh dưỡng cho biết và thực tế cũng đã chứng minh được nguồn dưỡng chất tốt lành của sữa mẹ. Theo khuyến cáo được đưa ra, trẻ sơ sinh nên được sử dụng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và duy trì đến 24 tháng tuổi để đảm bảo cho bé sự phát triển toàn diện, khỏe mạnh. 

 

Trên thực tế để duy trì được lượng sữa đủ cho bé dùng trong 24 tháng là điều không dễ, ngày nay với sự hỗ trợ của tủ đông trữ sữa, việc duy trì nguồn sữa cho bé sử dụng đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Dưới đây là những lý do cho thấy sự cần thiết của tủ đông trữ sữa:

 

Lượng sữa trong mỗi cữ bé ti không hết cần tủ đông trữ sữa bảo quản

 

Trong mỗi cữ, lượng sữa bé ti thường sẽ không hết ở hai bên bầu sữa. Lượng sữa thừa còn lại nếu không được hút hoặc vắt ra có thể gây tắc tuyến sữa hoặc làm giảm lượng sữa tiết ra của tuyến sữa. Vì vậy, việc vắt hoặc hút sữa thừa ở mỗi cữ ti của bé là điều cần thiết. Sữa vắt ra sẽ được bảo quản trong tủ đông riêng biệt và sử dụng cho bé sau này. 

 

Nhiệt độ thường không thể bảo quản được sữa lâu dài

 

 

Với nhiệt độ phòng, lượng sữa vắt ra chỉ sử dụng trong vòng 4 – 6 giờ đồng hồ sau khi vắt. Mỗi ngày cữ bé ti sẽ không phải 1 mà nhiều lần, nếu chỉ bảo quản lượng sữa vắt ra trong ngày với nhiệt độ phòng thì sẽ không thể sử dụng cho bé sau này. Đây chính là lý do thứ 2 cho thấy sự cần thiết của việc sử dụng tủ đông để trữ sữa. 

 

Nhiệt độ của ngăn đá tủ lạnh chỉ bảo quản sữa thời gian ngắn

 

Nhiệt độ của ngăn đá tủ lạnh duy trì từ -5 độ C đến -10 độ C. Với nhiệt độ này, sữa mẹ sau khi vắt ra chỉ bảo quản được trong 2 tuần, ngoài thời gjan này chất lượng của sữa sẽ không còn đảm bảo. Bạn sẽ phí phạm một lượng lớn sữa mẹ vắt ra mỗi cữ, mỗi ngày, mỗi tháng. 

 

Thời gian bảo quản sữa bằng tủ đông trữ sữa kéo dài

 

Nếu sử dụng tủ đông chuyên dụng dành cho việc bảo quản sữa mẹ, thời gian bảo quản sữa sau khi vắt sẽ kéo dài 6 tháng. Như vậy, bé sẽ có được lượng sữa mẹ dồi dào để sử dụng trong thời gian dài, đặc biệt khi mẹ có việc gì đi vắng xa nhà thì bé vẫn có sữa mẹ để sử dụng. Nhiệt độ của tủ đông bảo quản sữa duy trì dưới -18 độ C, với nhiệt độ này chất lượng của sữa mẹ trong suốt thời gian bảo quản vẫn được giữ nguyên ven chất lượng và hàm lượng dưỡng chất. 

 

Đảm bảo chất lượng của sữa mẹ

 

 

Việc sử dụng một chiếc tủ đông dành riêng cho bảo quản sữa mẹ sẽ đảm bảo được chất lượng của sữa và sự an toàn cho sức khỏe của bé. Nếu bảo quản sữa mẹ chung với các thực phẩm khác, nguy cơ lây nhiễm chéo các vi khuẩn có trong thực phẩm cho sữa mẹ là điều khó có thể tránh được. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của sữa mẹ và sức khỏe, sự phát triển của bé khi sử dụng nguồn sữa này. 

 

An toàn, tiết kiệm 

 

Sử dụng tủ đông trữ sữa, mẹ sẽ không phải lo lắng khi đi làm trở lại, bé vẫn có đủ lượng sữa mẹ để ăn mỗi ngày và để dùng dần. Như vậy, mẹ sẽ tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể về sữa cho bé sử dụng, đặc biệt nguồn dưỡng chất cần thiết cho bé vẫn sẽ được đảm bảo trong suốt một thời gian dài. 

 

Những món ăn giàu canxi cho bé không nên bỏ qua

 

Đó là những lý do chính cho thấy sự cần thiết và những lợi ích khi sử dụng tủ đông để trữ sữa. Khi mà những tác nhân gây bệnh tồn tại xung quanh cuộc sống ngày càng nhiều, thì việc đảm bảo cho bé nguồn sữa mẹ là điều cần thiết, để bé nhận được sức đề kháng từ mẹ, nhờ đó bé sẽ có được sự phát triển toàn diện và hạn chế tối đa những tác nhân gây bệnh xâm nhập. Có một điều mà bạn cũng nên nhớ, sử dụng tủ đông trữ sữa bạn cần phải biết cách hút, đựng và trữ sữa. Có như vậy chất lượng sữa mẹ bảo quản mới được đảm bảo một cách tốt nhất.

 

Khi sử dụng tủ đông để trữ sữa bạn mới thấy hết được những tiện ích của sản phẩm trong cuộc sống, đặc biệt là trợ giúp các mẹ rất nhiều trong việc nuôi con bằng sữa mẹ. Nếu bạn đang băn khoăn không biết có nên chọn mua hay không, thì những chia sẻ ở trên đã cho bạn câu trả lời thỏa đáng.