Nhiều người trong chúng ta do bận rộn nên thường có thói quen tắm khuya. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng tắm khuya mang đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe dù là tắm nước nóng. Điều này xảy ra ở cả người khỏe mạnh, đặc biệt là những người có huyết áp thấp, huyết áp không ổn định. Có rất nhiều trường hợp đã xuất hiện hiện tượng thiếu máu não thậm chí là tử vong chỉ vì tắm khuya. Hãy cùng tìm hiểu rõ nguyên nhân tại sao các bác sĩ lại khuyên không nên tắm khuya

 

Như thế nào là tắm khuya?

 

 

Rất nhiều người nhầm lẫn ở khái niệm tắm khuya. Họ cho rằng chỉ khi tắm vào sau 23 giờ tối mới được gọi là tắm khuya. Tuy nhiên, các chuyên gia đã chỉ ra rằng. Đêm là thời điểm nhiệt độ trong ngày giảm xuống thấp nhất, càng về khuya nhiệt độ sẽ càng nhỏ. Điều này có nghĩa là càng tắm muộn sức khỏe sẽ càng bị ảnh hưởng. Bởi vậy, các bác sĩ khuyên mọi người nên chuẩn bị và tắm gội trước 19 giờ tối. Sau 19 giờ tối nếu cần thiết quá thì chỉ gội đầu bằng nước ấm và sấy cho tóc khô ngay sau khi gội.

 

Tuyệt đối không được tắm hoặc gội đầu sau 22 giờ. Bởi vì bắt đầu từ thời điểm này nhiệt độ thường khá thấp. Vào mùa hè, thời tiết trong ngày nóng, thậm chí nhiều buổi tối muộn mà nhiệt độ vẫn cao. Chính vì thế nhiều người thường đi tắm muộn để có được giấc ngủ ngon. Nhưng hãy chú ý tắm trước thời gian mà bác sĩ khuyên để đảm bảo có được sức khỏe tốt nhất.

 

Ảnh hưởng của tắm khuya với sức khỏe

 

Tắm khuya sẽ có nguy cơ gây đột quỵ não

 

 

Đột quỵ não là tình trạng các tế bào não bị mất chức năng tạm thời hoặc vĩnh viễn do máu không được cung cấp để nuôi dưỡng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đột quỵ não mà một trong số đó là tắm khuya. Theo thống kê của các bệnh viện tuyến đầu trong cả nước, hằng năm có nhiều trường hợp đột quỵ sau khi đi lạnh hoặc tắm khuya.

 

Đột quỵ não thường xảy ra khi tắm khuya ở những người có bệnh lý nền như tim mạch, huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu,… Đặc biệt, tình trạng này sẽ rất dễ xảy ra trong điều kiện kết hợp với các yếu tố như ăn uống no say, ngủ trong phòng có điều hòa lạnh,… Thậm chí, có nhiều trường hợp đã tử vong.

 

Hầu hết những ca đột quỵ não thường có yếu tố thời tiết theo mùa rất rõ ràng. Mùa đông tỷ lệ xuất hiện của những trường hợp này sẽ cao hơn và gây ra những biến chứng nặng nề hơn mùa hè rất nhiều. Tuyệt đối không được tắm khuya, là một trong những nhắc nhở của bác sĩ đối với các bệnh nhân có bệnh lý mãn tính hoặc tuổi cao.

 

Cơ thể sẽ bị tác hại như thế nào nếu bạn thức khuya?

 

Tắm khuya có nguy cơ cao mắc các bệnh về đường hô hấp

 

Nhiệt độ xuống thấp kết hợp với việc dùng nước lạnh sẽ vô tình khiến cơ thể mất nhiệt thái quá. Ở những người có hệ miễn dịch yếu, sức khỏe không được bảo đảm, nếu tắm khuya sẽ rất dễ dẫn đến bị cảm và lạnh phổi. Cũng đã có nhiều trường hợp là thanh niên khỏe mạnh sau khi tắm khuya ngày hôm sau đã bị cảm. Đây là phản ứng đặc trưng của cơ thể khi bị nhiễm lạnh. Thậm chí, có những trường hợp còn phải đối mặt với nguy cơ bị viêm phổi.

 

Biến chứng này có thể được coi là nặng nhất và có nguy cơ tử vong cao nhất. Nếu biến chứng này xảy ra ở những người cao tuổi hoặc có bệnh lý mãn tính thì việc điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy, việc tắm khuya tuyệt đối không nên làm.

 

Đau đầu, sốt và ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh ở mặt

 

 

Các chuyên gia cho rằng đau đầu, sốt và các bệnh lý liên quan đến thần kinh ở mặt là những căn bệnh tiềm ẩn do thói quen tắm khuya gây ra. Một trong những sai lầm nghiêm trọng là không sấy khô mà để tóc ướt đi ngủ. Việc này sẽ khiến da đầu bị nhiễm lạnh, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến việc lưu thông của các mạnh máu dẫn đến việc bị đau đầu kinh niên. Không chỉ có đau đầu mà nếu để tóc ướt đi ngủ, quá trình bay hơi của nước cũng cần đến nhiệt độ.

 

Do đó, những dây thần kinh ở đầu mặt cổ không được giữ ấm và có khả năng bị ảnh hưởng. Nếu trời quá lạnh lại kết hợp với việc cơ thể không được giữ ấm do để tóc ướt đi ngủ thì có thể gây ra liệt mặt. Liệt mặt là một bệnh rất phổ biến do lạnh gây ra. Đặc trưng chủ yếu của bệnh này là miệng méo, mắt nhắm không kín, thường xuyên chảy nước mắt, nước mũi ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Hãy chắc chắn rằng tóc của bạn đã khô trước khi bạn đi ngủ.

 

Một số cách hiệu quả để phòng tránh và thay đổi thói quen tắm khuya

 

Điều đầu tiên nên thực hiện ngay đó là tắm trước 19 giờ tối hằng ngày. Tránh dùng nước quá lạnh hoặc dội trực tiếp nước lên đầu. Đầu là bộ phận quan trọng và yếu nhất trong cơ thể. Việc dội nước trực tiếp lên đầu có thể dẫn đến việc nhiệt độ cơ thể bị hạ đột ngột. Ngoài ra, hãy dành một chút thời gian để tập thể dục, chơi thể thao nhằm nâng cao sức miễn dịch và chống lại các nguy cơ gây bệnh. Chú ý nghỉ ngơi 15 phút sau khi chơi thể thao để hạ nhiệt và tắm gội bằng nước ấm là cách bảo vệ sức khỏe tối ưu nhất.

 

Với những kiến thức chúng tôi cung cấp ở trên, có lẽ bạn đã hiểu tại sao bác sĩ khuyên không nên tắm khuya. Hãy biết từ bỏ những thói quen xấu và hình thành những thói quen tốt cho sức khỏe. Chúc bạn và gia đình luôn có được thật nhiều sức khỏe.