Ngày nay, để tiện lợi cho việc vệ sinh nồi cơm diện, hầu hết các nhà sản xuất đều tráng lớp chống dính vào lòng nổi, để cơm không bị dính vào nồi, nấu cơm sẽ ngon hơn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, rất nhiều người gặp phải tình trạng nồi cơm điện bị trầy lớp chống dính nhưng nồi vẫn hoạt động tốt, vậy có nên tiếp tục sử dụng? Cùng xem câu trả lời dưới đây.

noi-com-dien-bi-tray-lop-chong-dinh Nồi cơm điện bị trầy lớp chống dính có gây hại cho sức khỏe?

1/ Nồi cơm điện bị trầy lớp chống dính có độc hại cho sức khỏe không?

  • Như chúng ta đã biết, hầu hết các loại nồi cơm hiện nay sử dụng chất chống dính Teflon, chất này bị phân hủy hay thực tế là bị bong tróc ở nhiệt độ cao từ 300 – 400 độ C, trong khi nhiệt độ nấu ăn thường nhỏ hơn 250 độ C. Nên việc bị bong tróc trong quá trình nấu là hiếm khi xảy ra, mà do quá trình rửa chà gây bị trầy xước. Ngoài ra, Teflon là chất khó hấp thụ, dù có đi vào cơ thể người cũng bị đào thải ra, nên bạn có thể an tâm, chúng hoàn toàn không tích tụ trong cơ thể con người.
  • Tuy nhiên, độc hại chính là keo dính chất Teflon với lòng nồi cơm điện. Phần keo này là chất dễ phân hủy bởi nhiệt, nếu dùng lâu dài, keo bám dính sẽ bong tróc ra theo đường ăn uống vào cơ thể con người, gây độc hại cho cơ thể người dùng.
  • Ngoài ra, những sản phẩm nồi cơm rẻ tiền, kém chất lượng thường chỉ phun một lớp chống dính mỏng, đây là loại chất độc hại dễ bị phân hủy khi nấu và gây nguy hiểm cho người.

noi-com-dien-bi-tray-lop-chong-dinh-co-nen-dung-tiep Nồi cơm điện bị trầy lớp chống dính

2/ Bị trầy lớp chống dính có nên dùng tiếp hay thay mới?

Nếu nồi cơm bạn đang sử dụng có thương hiệu và nguồn gốc đáng tin cậy, lòng nồi chỉ bị tróc một ít thì không cần thay mới mà vẫn có thể tiếp tục sử dụng để nấu cơm. Khi sử dụng và vệ sinh nồi thì nhẹ nhàng để tránh bong tróc.

Trường hợp nếu nồi cơm bị tróc quá nhiều, làm cơm nấu bị dính vào nồi, lúc lau chùi khó khăn thì bạn hãy xem xét việc mua nồi cơm mới vừa đảm bảo sức khỏe tuyệt đối vừa đơn giản việc chùi rửa nồi hàng ngày.

3/ Cách bảo quản lớp chống dính của nồi cơm điện được bền lâu

ve-sinh-noi-com-dien-tranh-tray-lop-chong-dinh Vệ sinh nhẹ nhàng để tránh nồi cơm điện trầy lớp chống dính

Ngoài việc lựa chọn sản phẩm uy tín, có nguồn gốc và thương hiệu rõ ràng, thì quá trình sử dụng và bảo quản nồi rất quan trọng. Lớp tráng chống dính nồi cơm điện là phần rất quan trọng vì nó tiếp xúc trực tiếp với cơm nên bạn cần lưu ý về cách bảo quản tốt nhất để giữ tuổi thọ.

Thông thường, lớp chống dính rất khó bị trầy khi nấu nướng và vệ sinh. Ở hướng dẫn sử dụng, các nhà sản xuất thường ghi phần lưu ý không nên dùng các dụng cụ chất liệu kim loại sắc, nhọn để vệ sinh hay dùng muôi bằng kim loại để múc cơm, nếu không tuân thủ các hướng dẫn trên thì việc nồi cơm điện bị tróc lớp chống dính là điều đương nhiên sẽ xảy ra.

Hy vọng với các hướng dẫn trên sẽ không xảy ra tình trạng nồi cơm điện bị trầy lớp chống dính nữa.

 

Xem thêm: Cách chọn chảo chống dính tốt theo loại chống dính