Máy xay sinh tố là dụng cụ nhà bếp phổ biến và có rất nhiều tác dụng giúp chị em nội trợ chế biến món ăn. Máy xay sinh tố đa năng có thể xay được đủ thứ từ hoa quả đến rau củ, thậm chí xay thịt. Nhưng bạn đã biết những thực phẩm không cho vào máy xay sinh tố nào chưa? Nếu chưa, đọc ngay các hướng dẫn dưới đây.

thuc-pham-tuyet-doi-khong-cho-vao-may-xay-sinh-to Những thực phẩm tuyệt đối không cho vào máy xay sinh tố

Khoai tây, khoai lang

  • Loại thực phẩm kể đến đầu tiên là khoai tây, khoai lang. Tuy máy xay sinh tố có thể nghiền củ quả tốt nhưng lại rất kị khoai tây, khoai lang và các loại củ tương tự. VÌ khi xay các loại củ này, lưỡi xay không hiệu quả, bị đặc quánh lại, sản sinh ra nhiều tinh bột. Hơn nữa có thể lưỡi dao rất dễ bị mắc kẹt trong quá trình xay.
  • Lời khuyên là hãy tự nghiền chúng ra bằng muỗng, vì chúng khá mềm và dễ nghiền nhuyễn bạn nhé!

thuc-pham-tuyet-doi-khong-cho-vao-may-xay-sinh-to-nhu-khoai-tay Những thực phẩm không cho vào máy xay sinh tố như khoai tây, khoai lang

Đá viên lớn, các thực phẩm để đông lạnh

Bạn nên hạn chế cho thực phẩm đông lạnh, đá viên lớn vào trong các loại máy xay có công suất thấp và không chuyên dụng để xay đá. Vì khi xay những thực phẩm cứng, lưới xay không chuyên dụng có thể không xay mịn hết, mà còn dễ bị hỏng lưỡi xay như méo, mẻ.

 

Trái cây sấy khô

Nếu máy xay sinh tố là loại tốt, công suất cao thì không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu máy xay công suất thấp thì khi xay, những thành phần xơ và cứng từ các thực phẩm khô có thể bám vào lưỡi dao và làm hỏng lưỡi.

Cua và thực phẩm có xương là thực phẩm không cho vào máy xay sinh tố

Các loại của có mai cứng như cua đồng không được cho vào máy xay sinh tố. Thực phẩm còn xương như xương heo, gà thì càng không được xay sinh tố. Không chỉ máy xay không xay được mà chúng còn làm gãy, cùn lưỡi dao của máy.

thuc-pham-tuyet-doi-khong-cho-vao-may-xay-sinh-to-nhu-cua Những thực phẩm  không cho vào máy xay sinh tố như cua

Gia vị nguyên hạt

Đối với các loại gia vị như tiêu, ớt khô…. thì lưỡi dao của máy không được thiết kế để nghiền những loại nguyên liệu khô cứng. Thể tích của máy xay cũng hoàn toàn không thích hợp để nghiền các hạt quá nhỏ. Nếu muốn xay hạt khô bạn nên chọn những loại máy xay sinh tố có kèm cối xay khô.

thuc-pham-tuyet-doi-khong-cho-vao-may-xay-sinh-to-nhutieu Những thực phẩm tuyệt đối không nên cho vào máy xay sinh tố như tiêu

Cháo, súp nóng

  • Nhiều bà mẹ có thói quen xay cháo cho trẻ con ăn, tuy nhiên bạn không nên cho thức ăn dạng lỏng vào máy xay sinh tố khi còn quá nóng. Vì hơi nóng từ nước sôi tỏa ra, hơn nữa cháo rất giữ nhiệt cộng với tốc độ quay của lưỡi xay sẽ tạo áp suất lớn, khiến nắp đậy bật tung và nước sôi sẽ bung ra khắp mọi nơi, gây bỏng.
  • Nên để cháo nguội ít nhất 10 phút trước khi trút nó vào máy xay. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ và buộc phải xay cháo thường xuyên nhưng lại muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể chọn loại máy xay sinh tố cầm tay rất an toàn, không lo bị bỏng.

Cà phê hạt

Cà phê được tính là loại hạt cứng tương tự như các hạt gia vị. Các gia đình hiện nay thường muốn tự xay cà phê uống tại nhà để đảm bảo hương vị. Nhưng bạn cần biết cho bột cà phê vào thì không sao, nhưng cả hạt cà phê cứng chưa giã thì máy xay không xay được. Không chỉ làm mòn lưỡi dao mà xay kiểu này còn làm mất vị cà phê.

Hy vọng với những lưu ý về các loại thực phẩm không cho vào máy xay sinh tố kể trên, bạn có thể tránh đưa vào sử dụng, giúp máy xay sinh tố bền lâu, lưỡi xay không bị mòn hỏng và đảm bảo việc chế biến đồ ăn được tốt nhất.

 

Xem thêm: Mẹo hay sử dụng máy xay thịt cho món ăn hoàn hảo