Ăn dặm là giai đoạn rất quan trọng đối với sự phát triển thể chất của trẻ. Do đó mẹ cần chú ý thời điểm ăn dặm tốt nhất, các thực phẩm tốt để nấu ăn dặm cho bé cũng như nhiều vấn đề khác có liên quan. 

 

1.Thời điểm bắt đầu cho bé ăn dặm tốt nhất?

Thời điểm tốt nhất để cho bé ăn dặm là khi tròn 6 tháng tuổi. Lý do là lúc này, nhu cầu dinh dưỡng bắt đầu tăng lên đồng thời đường tiêu hóa của bé cũng đã hoàn thiện. Nhờ vậy cơ thể bé có thể dung nạp được các loại thực phẩm phức tạp hơn so với sữa mẹ. 

 

Cũng cần căn cứ vào thể trạng, nhu cầu dinh dưỡng của con để ý xem con đã sẵn sàng chưa. Ngoài ra, ở vào tháng đầu tiên, dinh dưỡng chính vẫn là sữa mẹ, nguồn dinh dưỡng từ ăn dặm chỉ chiếm khoảng 10-20%.

 

Có một vài dấu hiệu mẹ có thể nhận biết việc bé sẵn sàng ăn dặm: 

– Con nhìn theo khi người lớn ăn uống hoặc với tay đòi và miệng nhóp nhép.

– Bé đã có thể ngồi vững và tự giữ đầu thẳng. 

– Bé đang mọc răng, có vẻ như đói dù mới vừa bú xong.

– Con chậm tăng cân.

 

2.Thực phẩm trong bữa ăn dặm cho bé cần chú ý gì?

 

-Đầu tiên hãy bắt đầu với thức ăn mềm cho dễ tiêu. Khi chế biến cần xay/nghiền mịn thực phẩm, không để lợn cợn. Điều này sẽ giúp bé dễ dàng hơn khi nuốt. 

-Hãy bắt đầu các bữa đầu tiên với món ăn là cháo trắng nghiền hoặc lọc qua rây mịn. Ban đầu nên loãng sau đó đặc dần lên, tăng dần độ thô.

-Khi bé đã làm quen với cháo trắng, tiếp tục kết hợp cháo với các loại rau, củ khác (bí đỏ, khoai lang, khoai tây, cà rốt, rau xanh lá và trái cây). 

-Tiếp theo vào khoảng cuối tháng tuổi thứ 6 hoặc sang tháng thứ 7, bổ sung thêm thực phẩm nguồn gốc động vật (cá, thịt nạc, ức gà, trứng, tôm,…).

-Cuối cùng, khi con đã tỏ ra hứng thú tiếp nhận các món ăn trên, mẹ hãy kết hợp đa dạng các thực phẩm khi nấu ăn dặm cho bé. Chọn các loại rau củ quả màu sắc và hương vị thơm ngon.

Điều mẹ cần lưu ý là, thực phẩm nấu ăn dặm cho con cần đảm bảo an toàn vệ sinh. Rau củ quả, thịt, cá càng tươi càng tốt. Trong trường hợp mẹ không thể đi chợ hàng ngày thì cần bảo quản thực phẩm một cách cẩn thận. 

 

Các loại thịt cá nên chia nhỏ và bảo quản trong ngăn đông. Rau củ có thể để ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ thích hợp. Nếu gia đình có trang bị tủ lạnh với nhiều ngăn đựng thực phẩm có thể thiết lập mức nhiệt độ khác nhau, ví dụ như tủ lạnh Alaska là tốt nhất.

 

3.Nấu ăn dặm cho bé có nên thêm gia vị không?

Theo chuyên gia dinh dưỡng, khi nấu ăn dặm cho trẻ, không nên cho gia vị muối, đường và bột ngọt. Việc sử dụng các loại gia vị cho trẻ ăn dặm sớm có thể dẫn đến một số vấn đề như: rối loạn vị giác và khiến trẻ biếng ăn; ảnh hưởng tới chức năng thận.

 

Có thể thêm gia vị khi bé từ 1 tuổi trở lên nhưng cần chú ý liều lượng nhất định chứ không nên lạm dụng. 

 

Trên đây là một số thông tin cần biết xung quanh vấn đề nấu ăn dặm cho bé. Chúc bạn luôn là người mẹ thông thái để chăm con khỏe mạnh, mau lớn!