Nấu ăn bằng lò vi sóng đã trở nên rất phổ biến trong mỗi căn bếp hiện đại bởi những tiện ích của nó đem lại. Tuy nhiên vẫn có không ít thắc mắc liệu sử dụng lò vi sóng nấu ăn có an toàn không, có hại gì không? Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để tham khảo.

1. Nấu ăn bằng lò vi sóng có nguy hiểm không?

Lò vi sóng có khả năng hâm nóng, nấu, rã đông nhiều loại thực phẩm khác nhau một cách hiệu quả nhờ sử dụng bức xạ điện từ. Và mặc dù phần lớn ý kiến cho rằng lò vi sóng an toàn, vẫn có người nghĩ rằng nó ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm hoặc có hại cho người dùng. 

 

Tuy nhiên thực sự chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc nấu ăn bằng lò vi sóng nguy hiểm cả. Có chăng là do việc bạn chưa biết cách sử dụng đúng cách và nó có thể làm bạn bị bỏng khi lấy thức ăn ra khỏi lò. Hoặc nếu nấu ở nhiệt độ quá cao, món ăn có thể không ngon,…

2. Nấu ăn bằng lò vi sóng có làm mất chất dinh dưỡng không?

 

Nếu các chất dinh dưỡng bị mất khi nấu thực phẩm trong lò vi sóng thì có thể là do người dùng đã sử dụng nhiệt độ quá cao hoặc thời gian nấu quá lâu.

 

Chính vì vậy cần có sự thiết lập chính xác thời gian và nhiệt độ nấu đối với những thực phẩm khác nhau. Điều này giúp bảo toàn các chất dinh dưỡng, cải thiện mùi vị và màu sắc của món ăn.

 

Một số loại thực phẩm nhất là rau xanh cần nấu nhanh để giữ được chất dinh dưỡng thì bạn có thể dùng lò vi sóng. Tuy nhiên không phải món nào cũng phù hợp để nấu nướng bằng lò vi sóng. Nếu bạn muốn các món nướng thơm ngon và màu sắc đẹp thì sử lò nướng sẽ tốt hơn.

 

3.Lò vi sóng có thể gây ung thư không?

HCA, một trong những hợp chất gây ung thư được hình thành tự nhiên trong các thực phẩm giàu protein (thịt, cá,…) trong quá trình nấu nướng. Đặc biệt HCA có nhiều khả năng hình thành nếu thịt được nấu quá lâu và ở nhiệt độ cao.

 

Phương pháp nấu là yếu tố ảnh hưởng đến việc hình thành HCA. Một số nhà nghiên cứu cho rằng HCA được hình thành trong thịt gà ở mức độ cao hơn so khi nấu trong lò vi sóng so với áp chảo hoặc nướng.

 

Tuy nhiên chưa nghiên cứu nào khẳng định hoặc chỉ ra mối liên quan giữa việc tiêu thụ thường xuyên thịt gia cầm nấu bằng lò vi sóng và bệnh ung thư.

 

4.Nấu bằng lò vi sóng có loại trừ hết vi khuẩn, độc tố không?

 

Ai cũng biết việc nấu chín thức ăn làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh truyền qua thực phẩm. Tuy nhiên sự phân bố nhiệt độ không đồng đều khi sử dụng lò vi sóng cho các thực phẩm có hình dạng không đồng đều cũng cần phải chú ý để tránh cho chỗ chín chỗ sống.

 

Nấu ăn bằng lò vi sóng chỉ có thể tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh khi đạt được sự kết hợp nhiệt độ và thời gian chính xác trong toàn bộ phần thức ăn. Nấu ở nhiệt độ trên 60℃ sẽ tiêu diệt hầu hết các loại vi khuẩn nhưng các chất độc do chúng tạo ra có thể không loại trừ được.

 

Thực tế điều này cũng giống với các phương pháp nấu ăn khác. Chính vì vậy việc bảo quản thực phẩm trước khi nấu mới chính là chìa khóa để giảm những nguy cơ từ an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu bảo quản tốt nhất nên sử dụng tủ lạnh hoặc tủ đông với nhiệt độ phù hợp.