Ớt từ lâu đã là gia vị phổ biến trong các món ăn của gia đình Việt và vì thế chuyện những bà nội trợ không may bị dính ớt vào tay trong quá trình chế biến thực phẩm không phải là chuyện hiếm gặp. Vậy làm cách nào để khử cay khi bị dính ớt trên tay? Đừng tìm ở đâu xa, bài viết dưới đây sẽ chỉ cho các bạn cách đây.

 

Dầu

Dầu sẽ giúp bạn giảm đi độ cay của ớt dính trên tay. Bởi vì Capsaicin từ ớt có thể hòa tan được trong dầu ăn. Do đó việc bạn chỉ cần làm là dùng dầu ăn để bôi lên tay sau đó xả lại với nước sạch là được.

Xà bông rửa chén

Bạn có biết dùng xà bông rửa chén cũng là một cách có thể hòa tan được chất cay trong ớt và xà bông rửa chén có thể hòa tan hiệu quả hơn là xà bông rửa tay bình thường khác.

Rửa tay bằng xà bông

 

Sữa hoặc sữa chua

Trong thực tế sữa hoặc sữa chua cũng là cách chữa cay ớt trên da hiệu quả mà hầu hết nhiều người đã và đang áp dụng.

 

Bạn chỉ cần ngâm vùng da bị bỏng ớt của mình vào một bát sữa lạnh khi cho thêm vài viên đá vào bát sữa. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm một ít bột mì vào hỗn hợp này và thoa lên tay, để trong vòng vài phút rồi rửa sạch.

Baking Soda

Bột baking soda (bạn có thể mua ở các cửa hàng làm bánh) hòa vào nước để tạo thành một hỗn hợp đặc sệt. Sau đó dùng hỗn hợp thoa lên tay, để yên trong vòng 3-5 phút cho khô rồi rửa sạch.

Tro bếp

Bạn chỉ cần lấy một ít tro bếp ở nhà mình để xoa vào tay, sau đó bạn nên rửa sạch tay với xà bông..

Đường cát

Lấy một ít đường cát ở nhà xoa vào những chỗ cay trên tay rồi rửa lại với xà bông và nước sạch.

Nhìn chung, trên đây đều là những cách đơn giản để khử cay khi bị dính ớt trên tay. Bạn hãy cẩn thận khi chế biến thực phẩm có liên quan đến ớt để chúng không làm bạn bị bỏng. Lời khuyên cho bạn là hãy đeo găng tay khi chuẩn bị cắt ớt hoặc cầm ớt lên tay để có thể giảm tối thiểu đi việc bị bỏng ớt nhé.