Chảo chống dính bị cong đáy có gây cho bạn nhiều bất tiện khi sử dụng? Nguyên nhân nào gây ra tình trạng này, có nên thay khi chảo cong đáy? Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

 

Bên cạnh chảo mất lớp chống dính, chảo cong đáy là lỗi thường gặp không chỉ ở chảo chống dính mà còn ở chảo gang và chảo inox. Không chỉ làm thay đổi về diện mạo của chảo, tình trạng này còn gây ra nhiều bất tiện trong quá trình sử dụng.

 

Nguyên nhân nào khiến chảo cong đáy? Tác hại của tình trạng này ra sao? Có nên thay mới ngay khi chảo chống dính bị cong đáy? Trong bài viết dưới đây, Vào bếp mỗi ngày sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi này.

 

1. Nguyên nhân khiến chảo chống dính cong đáy

 

Chảo chống dính cong đáy là tình trạng đáy chảo biến dạng, thường là là cong lồi lên ở phần chính giữa. Bạn dễ dàng nhận thấy tình trạng này khi thấy thức ăn thường trôi ra phần rìa ngoài của lòng chảo, phải rót nhiều dầu mới có thể phủ kín phần tâm chảo.

 

rua-chao-ngay-khi-chao-con-nong-co-the-dan-toi-soc-nhiet-khien-day-chao-de-cong-venh

Rửa chảo ngay khi chảo còn nóng có thể dẫn tới sốc nhiệt, khiến đáy chảo dễ cong vênh

 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chảo chống dính bị cong đáy, trong đó phổ biến là 2 lý do sau:

  • Sốc nhiệt: Kim loại luôn có khả năng co giãn nhất định khi gặp nhiệt độ nóng hay lạnh. Nhiều gia đình có thói quen ngâm chảo nóng vào nước lạnh ngay sau khi nấu, khiến chảo chống dính chịu sốc nhiệt do thay đổi nhiệt độ đột ngột. Đặc biệt, với những chảo nhôm mỏng, khi chịu sốc nhiệt thường xuyên rất dễ dần đến biến dạng, chảo cong đáy.
  • Chất liệu kém: Nhiều chảo dùng cho bếp từ thường xuất hiện tình trạng cong đáy sau một thời gian sử dụng. Chảo nhôm càng mỏng, tình trạng này càng dễ xảy ra. Đó là vì bản thân kim loại nhôm không có từ tính. Do đó, để chảo dùng cho bếp từ được, sản phẩm cần được gắn thêm đáy từ, thường được làm từ inox. Một số đơn vị có kĩ thuật sản xuất kém, dập đáy từ với lực quá mạnh dễ khiến lòng chảo bị biến dạng. Nếu sử dụng nguyên liệu giá rẻ, sau một thời gian sử dụng với mức nhiệt lớn, nhôm có mức giãn nở nhanh hơn inox, do đó đáy chảo dễ bị lồi lên hay lõm xuống, dẫn dến tình trạng chảo chống dính bị cong đáy.

 

2. Chảo bị cong đáy gây ra những hậu quả gì?

 

Nhìn chung, bản thân tình trạng chảo bị cong đáy không gây ra hệ lụy nguy hiểm đối với sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên, vấn đề này gây ra nhiều bất tiện trong hoạt động nấu nướng hàng ngày tại gia đình.

 

Chảo chống dính bị cong đáy khiến bề mặt đáy chảo không còn phẳng, ít bám khít vào mặt bếp dẫn đến giảm hiệu quả hấp thụ nhiệt năng. Bạn sẽ phải tốn nhiều nhiên liệu và thời gian hơn để nấu chín thức ăn. Không chỉ vậy, khi chảo chống dính bếp từ bị cong đáy, sẽ xuất hiện khe hở giữa đáy từ và phần đáy chảo, khiến không khí và nước tràn vào, gây ra những âm thanh lạ khi nấu, thậm chí, có thể khiến bếp từ không nhận chảo.

 

chao-cong-day-khien-viec-chien-ran-bat-tien-honChảo cong đáy khiến việc chiên rán bất tiện hơn

 

Chảo chống dính bị cong đáy gây nhiều bất tiện cho việc nấu nướng. Đặc biệt, khi chảo chiên bị cong đáy, bạn sẽ phải tốn nhiều dầu mỡ hơn để bao phủ hết lòng chảo, cũng có thể tốn nhiều thời gian chiên rán hơn do diện tích lòng chảo tiếp xúc bị hạn chế, khó đặt để thức ăn lên bề mặt cong vênh.

 

Một hệ lụy khác ít người nghĩ tới khi chảo chống dính bị cong đáy đó là do kim loại giãn nở, lớp chống dính phủ trên bề mặt chảo có hệ số giãn nở khác biệt, có thể bị nứt vỡ, bào mòn hoặc bong tróc. Chảo mất lớp chống dính tiềm ẩn nhiều hệ lụy không tốt đối với sức khỏe. Do đó, bạn cần hết sức chú ý.

 

3. Có nên thay chảo khi bị cong đáy? Cách chọn chảo hạn chế cong đáy

 

Với những hậu quả nêu trên của tình trạng cong đáy ở chảo chống dính, đặc biệt là chảo dùng cho bếp từ, bạn nên thay chảo khi phát hiện tình trạng này để giảm thiểu những bất tiện không đáng có trong quá trình nấu nướng.

 

Bên cạnh đó, để hạn chế tình trạng này, chọn chảo chống dính tốt là rất quan trọng. Do tình trạng này thường xuyên xảy ra ở những chảo nhôm mỏng gắn thêm đáy từ, trước tiên, bạn cần lưu ý chọn chảo chống dính từ những thương hiệu uy tín để tránh tình trạng sản phẩm dùng nguyên liệu giá rẻ, kém chất lượng, gây hại đến sức khỏe.

 

Trên đây là những thông tin giải đáp về tình trạng chảo chống dính bị cong đáy và cách lựa chọn chảo chống dính tốt để giảm thiểu tình trạng này. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích tới bạn.