Sử dụng dầu ô liu nấu ăn vừa giúp món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn mà còn giúp bổ sung dưỡng chất tuyệt vời cho cơ thể. Tuy nhiên để phát huy tối đa ưu điểm của loại dầu ăn này, bạn cần biết cách sử dụng và bảo quản tốt nhất.

1. Vì sao không nên sử dụng dầu ô liu ở nhiệt độ cao?

Dầu ô liu không chỉ giúp tăng hương vị của thực phẩm mà giúp thỏa mãn cảm giác thèm ăn. Bạn có thể sử dụng một cách khá thoải mái loại dầu này cho cả các món mặn và ngọt mà không sợ ảnh hưởng tới sức khỏe hay cân nặng như các loại chất béo khác.  

 

Cả dầu ô liu nguyên chất và dầu siêu nguyên chất tốt nhất nên được sử dụng ở nhiệt độ thấp đến trung bình. Các loại dầu ô liu tinh luyện có thể được lựa chọn cho nếu bạn muốn dùng ở nhiệt cao, chẳng hạn như chiên.

 

Tuy nhiên cần nhớ với dầu ô liu, khi đun ở nhiệt độ cao sẽ mất hương vị. Vì vậy tốt nhất nên dành cho các món ăn ăn trộn như salad, các món nguội hoặc ấm. Sử dụng dầu ô liu theo cách này để làm hài hòa các loại gia vị trong món ăn cũng như giúp cho hình thức của món ăn thêm phần hấp dẫn.

2. Cách sử dụng dầu ô liu nấu ăn tốt nhất

-Rưới dầu ô liu lên salad hoặc trộn với nước sốt salad ăn trực tiếp.

-Sử dụng dầu ô liu trong nước sốt hoặc ướp cho thịt, cá, các loại thịt gia cầm. 

-Thêm vào cuối quá trình nấu để có hương vị thơm ngon hơn cho món ăn.

-Đổ dầu ô liu vào mì ống hoặc rau đã nấu chín.

-Sử dụng dầu ô liu thay thế bơ trong chế độ ăn kiêng. 

-Thay thế bơ bằng dầu ô liu trong khoai tây nghiền hoặc khoai tây nướng. Đối với khoai tây nghiền ở bước sau cùng, hãy đánh đều khoai tây đã nấu chín với dầu ô liu, nêm nếm cho vừa ăn.

-Sử dụng dầu ô liu trong nước sốt của bạn.

-Nướng bằng dầu ô liu: Hầu hết mọi người không nghĩ đến việc sử dụng dầu ô liu khi nướng bánh, nhưng đó thực sự là một cách tuyệt vời để có thêm chất béo không bão hòa đơn và các hợp chất polyphenolic trong chế độ ăn uống của bạn.  

 

3.Cách bảo quản dầu ô liu nấu ăn

So với các loại dầu ăn thông thường như dầu đậu nành, dầu hướng dương thì dầu ô liu có mức giá cao hơn nhiều. Do đó, bạn cần biết cách bảo quản loại dầu ăn này để vừa sử dụng tiết kiệm lại giữ được giá trị dinh dưỡng tốt nhất.

 

Nhiệt độ, không khí và ánh sáng chính là kẻ thù của dầu ô liu. Chúng sẽ tạo ra các gốc tự do khiến quá trình oxy hóa diễn ra mạnh làm hỏng dầu ô liu. Vì vậy cần bảo quản dầu ở nơi tối, mát.

 

Nên bảo quản dầu ô liu tốt nhất là ở 15 độ C. Chính vì vậy bạn có thể bảo quản dầu trong ngăn mát tủ lạnh có các vùng nhiệt được cài đặt phù hợp hoặc đặt vào tủ mát chuyên dụng. Với các loại dầu có dung tích lớn, nếu không sử dụng hết bạn nên sang chiết qua chai nhỏ hơn và bảo quản phần chưa dùng vào tủ mát. 

 

Dầu ô liu bảo quản trong hộp kín, nhiệt độ mát sẽ giữ được chất lượng ổn định trong khoảng 1 năm. Nếu chai chưa mở, bạn có thể bảo quản trong vòng 2 năm.