Thực phẩm được bạn mua ngoài chợ hay siêu thị muốn bảo quản và sử dụng được lâu thì phải bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Nhưng ngăn đá luôn khiến thực phẩm đông cứng, để có thể lấy ra chế biến thì bạn làm nhiệm vụ rã đông. Một thực phẩm thông thường rã đông sẽ phải tốn thời gian khoảng 30-45 phút. Do đó, bài viết dưới đây sẽ chỉ bạn cách rã đông thức ăn nhanh chóng và tiện lợi nhất.

 

Ngâm nước lạnh

 

Là một trong những cách rã đông thực phẩm ai cũng có thể làm bởi vì tính nhanh chóng và dễ dàng. Bạn có thể bỏ luôn cả gói đồ ăn vào trong bát nước lạnh để tiến hành rã đông. Ngoài ra bạn có thể cho thêm nước muối vào để quá trình diễn ra nhanh hơn. Bạn yên tâm vì cách này vẫn giữ được lượng chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.

Rã đông thịt

Sử dụng gừng

 

Dùng gừng nghe có vẻ mới mẻ với nhiều bà nội trợ. Bạn có thể đập dập gừng hoặc cắt gừng bằng lát nhỏ rồi cho vào nước. Bạn có biết rằng nước ngâm gừng có thể giúp rã đông thực phẩm nhanh mà còn giúp cho thực phẩm tươi ngon hơn. Lưu ý bạn không nên dùng nước quá nóng để rã đông vì như vậy sẽ mất đi một phần dinh dưỡng vốn có trong thực phẩm.

 

Chuyển thức ăn xuống ngăn mát tủ lạnh

 

Chuyển toàn bộ thực phẩm xuống ngăn mát tủ lạnh được xem là cách xử lý khá an toàn vì nó sẽ giúp thực phẩm rã đông và hạn chế được vi khuẩn ở bên ngoài xâm nhập vào. Tuy nhiên, phương pháp này còn bị hạn chế rất nhiều vì mức độ rã đông sẽ mất rất nhiều thời gian hơn. Thông thường cách rã đông này chỉ có thể bảo quản thực phẩm trong khoảng từ 3 đến 5 ngày. 

 

Dùng lò vi sóng

 

Dùng lò vi sóng là một trong những cách làm nhanh chóng nhất. Cách này lại rất thích hợp với những người bận rộn. Tuy nhiên, thức ăn sau khi rã đông bạn cần phải chế biến ngay lập tức vì thực phẩm đã chín nên nếu để ngoài không khí lâu sẽ dễ bị các vi khuẩn, vi sinh vật xâm nhập.

 

Một đặc điểm hay của lò vi sóng là những loại thực phẩm như thịt, cá đông bạn hoàn toàn có thể quay hoặc tiến hành nướng luôn trong lò mà không cần phải làm các bước rã đông.

Nhìn chung sẽ có rất nhiều cách để giúp bạn rã đông thực phẩm của mình. Tuy nhiên, dù là cách rã đông thức ăn nào đi nữa thì bạn cũng nên cố gắng để chế biến thực phẩm ngay sau khi rã đông để có thể đảm bảo được chất dinh dưỡng trong thực phẩm cũng như an toàn cho sức khỏe của mình.