Bên cạnh mứt dừa, mứt gừng, mứt cà rốt, mứt bí đao,… mứt tắc là món ngon không thể thiếu trong ngày Tết. Cách làm mứt tắc không quá phức tạp chỉ cần chú ý một chút chị em hoàn toàn có thể tự làm ở nhà món mứt tắc thơm, ngọt và dẻo. Chắc chắn, sự xuất hiện của món mứt tắc dẻo thơm, ngọt thanh sẽ khiến không khí ngày Tết thêm rộn ràng hơn.

Nguyên liệu làm mứt tắc

  • 1,4kg Trái tắc
  • 2 lít Nước vôi trong
  • 800g Đường trắng
  • 1 muỗng cà phê Muối
Bảo quản rau củ tươi ngon nhất

Bảo quản rau củ tươi ngon nhất

Hướng dẫn làm mứt tắc

Bước 1: Đầu tiên, bạn cho tắc vào ngâm trong 1 lít nước có pha thêm 10g muối. Bạn ngâm trong vòng khoảng 20-30 phút rồi vớt tắc ra rổ cho ráo nước. Sau đó dùng dao khía quả tắc thành 5-6 múi bằng nhau, làm lần lượt cho hết số tắc chuẩn bị. 

Bước 2: Bóp nhẹ cho ra hết nước và hạt tắc bên trong, lưu ý, nên giữ lại phần nước cốt tắc sử dụng cho bước sau. rửa lại lần nữa với nước lạnh. Nước tắc lượt sạch, để vào tủ lạnh. Ngâm tắc vào nước vôi trong khoảng 18 tiếng đồng hồ.

Bước 3: Vớt tắc ra khỏi nước vôi, xả lại nước lạnh vài lần cho đến khi nước trong, vắt nhẹ cho tắc khô nước.

Bước 4: Cho tắc và 800g đường vào chảo lớn, trộn đều, để khoảng 8 giờ đồng hồ cho tắc ngấm đều đường. Đặt chảo tắc lên bếp, để lửa lớn.

Bước 5: Cho hết phần nước tắc và muối vào chảo, trộn đều nhẹ tay, cứ khoảng 10 phút trộn một lần. Sau 30 phút, vớt tắc ra khỏi chảo. Tiếp tục để lửa lớn cho nước đường trong chảo hơi sánh lại.

Bước 6: Khi nước đường trong chảo quánh lại, cho tắc trở lại vô chảo, hạ lửa vừa, trộn đều nhẹ tay thường xuyên cho đến khi nước đường khô hết thì tắt lửa. Để chảo mứt tắc qua đêm cho mứt nguội. Cho mứt tắc vào keo, để vào tủ lạnh dùng dần.

Với cách làm mứt tắc đơn giản trên, bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà để tô điểm thêm hương vị ngày Tết. Chúc bạn có một mùa Tết vui vẻ cùng món mứt tắc thơm ngon.