Bếp gas bị lửa đỏ là hiện tượng phổ biến khi sử dụng bếp gas trong mỗi gia đình. Bếp gas bị lửa đỏ làm đen đáy nồi ảnh hưởng đến việc nấu ăn của bạn, thông thường do gas đốt không hết nguyên liệu, dụng cụ nấu ăn không sạch, đầu đốt của bếp bị bẩn, bình gas sắp hết hay bị lẫn tạp chất.  Bên cạnh đó, hiện tượng nổ lép bép làm bạn cảm thấy lo lắng về sự an toàn khi sử dụng. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục là gì?

bep-gas-bi-lua-do-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc Bếp gas bị lửa đỏ do nguyên nhân nào?

Do gas đốt không hết

  • Khi nấu ăn trong không gian nhỏ làm khí lưu thông khó, dẫn đến oxi trong bếp ít đi cũng là lý do làm gas không được đốt cháy hết, làm thất thoát ra ngoài, dẫn đến nguồn lửa bị đỏ.
  • Để khắc phục tình trạng này, bạn nên điều chỉnh ngọn lửa nhỏ lại, đến khi ngọn lửa của bếp gas có màu xanh, vừa đủ nhiệt độ nấu chín thức ăn mà tránh hao phí gas và làm nồi nấu bị cháy đen.

Có dầu ăn hay thức ăn dính ở đáy nồi

Nhiều khi không để ý đáy nồi có dầu hay thức ăn thừa sót lại sẽ làm lửa đốt cháy có màu đỏ, từ đó càng làm đen đáy nồi hơn. Do đó hãy vệ sinh và lau cho khô dụng cụ nấu của mình trước khi dùng.

bep-gas-bi-lua-do-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-do-day-noi-ban Rửa sạch đáy nồi cũng giúp khắc phục Bếp gas bị lửa đỏ

 

Bình gas sắp hết

Đây thường chính là nguyên nhân chính làm bếp gas xuất hiện lửa đỏ, do đó khi nấu ăn mà có lửa đỏ, bạn nên kiểm tra thử gas đã sắp hết hay chưa. Nếu trong bình còn ít gas, thì việc ngọn lửa màu đỏ là bình thường, không có gì nguy hiểm.

Bình gas bạn mua có nhiều tạp chất

  • Nếu không phải do gần hết gas, có thể là do bình gas mới có lẫn nhiều tạp chất hay còn gọi là bình gas dởm, sẽ gây ra lửa đỏ, nếu xảy ra trường hợp này, bạn nên thay đổi hãng gas khác uy tín hơn.
  • Nếu đã kiểm tra các nguyên nhân trên vẫn không phải, lúc này nên gọi bảo hành để các chuyên gia kiểm tra cho bạn.

Đầu đốt của bếp gas bị bẩn

Do bụi bẩn, hoặc nấu thức ăn với lửa lớn quá dầu mỡ trào ra, tắc nghẽn hay làm bẩn đầu đốt, làm gas đốt ra có ngọn lửa màu đỏ. Do vậy, sau khi nấu ăn xong, hãy nhớ vệ sinh bếp gas thật kỹ lưỡng để lửa không bị màu đỏ.

bep-gas-bi-lua-do-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-dau-dot-ban Kiểm tra đầu đốt khi bếp gas bị lửa đỏ

Dị vật trong ống dẫn gas

Nếu đã kiểm tra tất cả các vấn đề trên mà gas vẫn bị đỏ lửa thì nguyên nhân có thể đến từ ống dẫn gas. Bạn cần đem bếp gas đi bảo hành, không nên tự ý sửa vì sẽ gây ra những sự cố nguy hiểm hơn như rò rỉ gas.

 

Với các hướng dẫn tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục bếp gas bị lửa đỏ thì bạn có thể sửa chữa tại nhà nhanh nhất. Nếu đã áp dụng tất cả mọi cách mà vẫn không hiệu quả thì bạn nên sắm một chiếc bếp gas mới để an toàn cho gia đình nhé!

 

Xem thêm: Sử dụng nồi cho bếp hồng ngoại loại nào phù hợp nhất!