Bếp luôn là nơi nhiều thành viên trong gia đình lui đến nhất, chính vì vậy đây cũng là nơi dễ dàng trở nên bừa bộn và thường không được sạch sẽ trong căn nhà. Để góc bếp của bạn luôn luôn gọn gàng, ngăn nắp, kích thích tâm trạng nấu nướng và thuận lợi hơn trong công việc chăm sóc gia đình, vào bếp mỗi ngày xin được đưa ra vài lời khuyên để giúp bạn cải thiện không gian bếp trong ngôi nhà của bạn.

Sắp xếp tủ bếp thoáng và khoa học

Tủ bếp là nơi chứa nhiều chai lọ, đồ chuyên dụng bếp và chén, dĩa không dùng tới. Do vậy, hãy tận dụng tối đa diện tích của tủ bếp để sắp xếp mọi thứ một cách hợp lí. Đối với chai, lọ hãy đóng nắp chặt, những chai cao ưu tiên để vị trí ở bên trong và cứ thế sắp xếp thấp dần ra bên ngoài, đồ chuyên dụng bếp và chén, bát, dĩa cũng tương tự. 

sắp xếp tủ bếp khoa học

Sắp xếp tủ bếp khoa học

Hãy suy nghĩ, phân loại vật dụng nào hay sử dụng nhiều hơn và để chúng ra gần tầm với. Luôn luôn vệ sinh mọi thứ trong 2 tháng để tránh côn trùng và ẩm mốc. Bạn có thể làm kệ, giá thêm để tiết kiệm diện tích của tủ bếp.

Không nên giữ lại đồ bị nứt

Đối với các dụng cụ nhà bếp như gốm, sứ khi bị sứt mẻ phải bỏ ngay. Những vết nứt có thể tích tụ vi khuẩn có hại cho con người và chất bẩn cũng từ đó mà sinh sôi nhiều hơn. Hàng tháng để vệ sinh nhất, bạn nên thay các đồ nhựa bị trầy xướt, bát tráng men bị cháy hay đồ dùng bằng gỗ cũ.

Dùng chất tẩy rửa cho bồn rửa bát

Sau khi nấu nướng, ăn uống xong, bồn rửa bát là nơi trú ngụ của vi trùng và nấm. Do đó, đây cũng là một trong những nơi cần lưu ý quan trọng khi vệ sinh không gian bếp. Trong tuần bạn nên dùng chất tẩy rửa để sử dụng cho bồn rửa bát, đồng thời mỗi ngày cần dọn rác dưới khung lọc để đảm bảo vệ sinh nơi nấu nướng hàng ngày của bạn.

Lưu ý đối với chất tẩy rửa bạn không nên hít vào, do vậy sau khi sử dụng hãy cất chúng vào một ngăn kín hoặc dưới bồn rửa chén nơi ít lui đến.

Giẻ lau và bọt biển

Trong gian bếp không thể thiếu giẻ lau và bọt biển. Theo nghiên cứu mới nhất, có tới 86% nấm mốc và men có trong các món đồ này. Do vậy, bạn nên thiết kế hộp nhựa 2 ngăn để đựng miếng bọt biển của mình. 

Sau khi rửa bát, vắt kiệt nước và đặt miếng bọt biển lên đó thật khô ráo. Bởi nếu đặt gần vòi nước, trông sẽ rất luộm thuộm hoặc vòi bị gỉ sét có thể sẽ rơi vào giẻ. Bạn nên cân nhắc điều chỉnh vị trí để chúng và nhớ phải thay bọt biển 1 tuần/ tuần để đảm bảo vệ sinh đối với đồ dùng bếp của bạn.

Các miếng lót nồi, lót tay và tạp dề

Nếu những thứ trên đang dính đầy dầu mỡ và không thể xử lý được thì có lẽ đã đến lúc bạn nên tạm biệt chúng. Treo chúng ngăn nắp ở góc bếp và thường xuyên giặt, hong khô để sử dụng hàng ngày. 

Lựa chọn tạp dề theo sở thích của bạn

Lựa chọn tạp dề theo sở thích của bạn

Bạn cũng có thể tự may đo cho mình những món trên để phù hợp với sở thích của cá nhân. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều mẫu vải may lót nồi và tạp dề phong phú, việc lựa chọn màu sắc một chiếc tạp dề mới gây nhiều hứng khởi quả không phải là một ý tưởng tồi.

Cửa sổ phòng bếp

Hãy giúp không gian bếp của bạn có nhiều ánh sáng hơn qua cửa sổ ở nơi đây. Bạn sẽ cảm thấy thích thú nấu ăn hơn khi phát huy tối đa công năng của chiếc cửa sổ gian bếp.

Bạn có thể trồng cây và sắp xếp các thứ linh tinh như sách, bút, điện thoại để trang trí. Và hãy đảm bảo là loại cây đó không cần tưới nhiều nước, các thứ được sắp xếp ngăn nắp không ẩm ướt nhé.

Không khí xung quanh

Không khí tại gian bếp quyết định rất lớn đến sự thoáng mát tại đây. Khi bạn bắt đầu nấu món chiên xào, hay hải sải bạn cần dùng đến máy hút mùi hoặc phải mở nhiều cửa sổ để không khí được lưu thông và làm sạch. Cảm giác bí bách và ngột ngạt sẽ không còn nữa khi bạn nhanh chóng giải quyết chúng cho căn bếp của bạn.

Cửa sổ nhà bếp

Tạo được không gian thoáng mát trong gian bếp của bạn là điều rất cần thiết

Giúp căn bếp sạch sẽ thoáng mát hơn không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ, nó còn ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần, sức khoẻ của bạn và gia đình. Hãy để gia đình luôn được thưởng thức những món ăn ngon trong căn bếp thoáng mát nhất.