Cá là một món ăn rất ngon, được mọi người ưa thích. Tuy nhiên hóc xương cá là một việc không tránh khỏi khi ăn món ăn này. Nếu hóc xương cá kéo dài sẽ gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc. Cùng tham khảo các cách chữa hóc xương cá sau đây nhé!

 

Cố gắng ho khạc

cach-chua-hoc-xuong-ca-an-toan-hieu-qua-1

Hóc xương gây cảm giác châm chích, khó chịu vùng cổ họng

Ho có thể làm xương lắc lư, rơi ra. Chỉ thực hiện vài lần. Nếu không thành công nên đổi phương pháp hoặc đến bệnh viện để gắp ra. Vì ho khạc nhiều có thể làm tổn thương vùng họng.

 

Cách chữa hóc xương cá bằng việc uống soda

Có thể là cola hay các loại đồ uống có ga khác. Khi soda vào đến dạ dày, nó sẽ tiết ra khí. Những khí này giúp làm rã xương hoặc tạo ra sự ợ và áp lực khí có thể đẩy các xương bị mắc kẹt ra.

 

Ngậm hoặc nuốt vỏ chanh, cam

cach-chua-hoc-xuong-ca-an-toan-hieu-qua-2

Trong vỏ cam có hoạt chất khiến xương cá mềm ra và theo nước bọt rơi xuống dạ dày. 

 

Bạn cũng có thể chữa hóc xương cá bằng cách nuốt vỏ cam. Cho nên, khi bị hóc xương, bạn ngậm một miếng cam một hồi cho các chất trong vỏ cam tan ra trong miệng, sau đó nuốt vỏ cam đó. Lưu ý chỉ nên lấy vỏ cam nhỏ để tránh bị mắc nghẹn.

 

Vitamin C

Vitamin C cũng có tác dụng như vỏ cam, vỏ chanh. Sau vài phút ngậm, viên vitamin C sẽ giúp phân hủy được xương cá.

cach-chua-hoc-xuong-ca-an-toan-hieu-qua-3

Cách trị hóc xương cá lâu ngày hiệu quả nhất với trường hợp là xương nhỏ đó là ngậm một vài viên vitamin C.

Bên cạnh đó, vitamin C cũng có tác dụng kháng viêm nhiễm, giảm đau rất tốt lúc vùng thực quản mắc hóc xương chẳng may thương tổn.

 

Cách chữa hóc xương cá hiệu quả bằng Chuối

Chuối có thể dính lấy xương cá và kéo xương xuống dạ dày. Hãy cắn một miếng chuối lớn và ngậm nó trong miệng ít nhất một phút. Khi nó đã thấm ít nước bọt và mềm ra, bạn hãy nuốt cả miếng.

 

Nuốt cơm

Nuốt cơm có lẽ là cách dùng quen thuộc mà hầu hết ai cũng đều biết và lựa chọn để chữa khi bị hóc xương cá. Mọi người luôn nghĩ cơm sẽ trôi xuống thực quản và trôi theo cơm, tuy nhiên cách này chỉ thích hợp với xương nhỏ. Nên hạn chế sử dụng cách này vì có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng khi cơm rơi xuống động mạch.

cach-chua-hoc-xuong-ca-an-toan-hieu-qua-4

Nuốt cơm

 

Lá rau má

Còn một cách chữa hóc xương cá cực hữu hiệu đó là dùng một ít là rau má, rửa sạch, sau đó nhai và nuốt. Xương cá sẽ theo các dây rau má rơi ra ngoài và trôi xuống dưới.

 

Hóc xương là tai nạn bất ngờ mà không ai mong muốn. Nếu bị hóc xương cá bạn nên khạc chúng ra, thay vì nuốt vào. Lưu ý khi mắc phải xương cá to và xương cá bị mắc quá sâu bạn nên đến bác sĩ để được chữa trị những cách chữa hóc xương cá tốt nhất.