Lớp chống dính chính là yếu tố tiên quyết khẳng định chất lượng của chảo chống dính. Vậy chọn chảo chống dính tốt theo lọa chống dính thế nào? Tham khảo ngay trong bài viết dưới đây.

 

Dù là vật dụng đã trở nên quá đỗi quen thuộc trong mọi căn bếp, thế nhưng làm sao để chọn chảo chống dính tốt vẫn còn khiến rất nhiều người bối rối. Những yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn lựa chảo cho gia đình bao gồm dáng chảo, kích cỡ, độ dày, loại đáy, … Trong số đó, lớp chống dính là yếu tố đóng vai trò quyết định chất lượng của chảo. Vậy, chọn chảo chống dính theo loại chống dính thế nào? Cùng Vào bếp mỗi ngày tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

 

1. Tiêu chí đánh giá loại chống dính tốt là gì?

 

Đầu tiên, người tiêu dùng cần phải tách biệt hai khái niệm: khả năng chống dính tự nhiên và lớp sơn chống dính. Một số loại chảo như chảo gang, chảo inox sẽ không phủ lớp chống dính bên ngoài. Trong khi đó, toàn bộ các chảo nhôm, bao gồm cả nhôm dập lẫn nhôm đúc, đều cần phải phủ lớp sơn chống dính.

 

loai-chong-dinh-nao-xung-dang-ngoi-vo-dichLoại chống dính nào xứng đáng “ngôi vô địch”?

 

Lớp phủ chống dính này có vai trò ngăn cách thực phẩm với kim loại nhôm của chảo, giúp giảm bám dính món ăn vào thành chảo, giúp món ăn ngon mắt hơn, hạn chế cháy khét. Những chảo gang, chảo inox không được phủ lớp chống dính sẽ dễ bị cháy thực phẩm khi chiên xào hơn, do đó, để sử dụng 2 loại chảo này, bạn cần phải có kĩ thuật nấu ăn nhất định.

 

Vậy, có những tiêu chí nào để đánh giá chảo chống dính tốt?

  • An toàn sức khỏe: Đóng vai trò tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm trong điều kiện nhiệt độ cao, muối mặn, chua, … do đó, lớp chống dính phải được nghiên cứu và sản xuất bởi những đơn vị uy tín để đảm bảo không thôi nhiễm chất độc hại vào thực phẩm.
  • Phân hủy ở nhiệt độ cao: Nhiệt độ xào rán trên chảo chống dính thường dao động ở mức 130- 140 độ C. Loại chống dính tốt cần có độ phân hủy cao hơn nhiệt độ này để tránh tan vào thực phẩm hay tạo ra các chất có hại cho cơ thể.
  • Có độ bám dính tốt: Là 2 loại vật liệu khác nhau, lớp chống dính và nhôm của chảo chống dính cũng sẽ có hệ số giãn nở khác biệt. Trong khi phải làm việc dưới điều kiện nhiệt độ cao, lớp chống dính phải có độ bám tốt để không xảy ra tình trạng bong tróc khi nấu nướng.
  • Có độ dày nhất định: Do thao tác nấu nướng thường xuyên đảo đũa, thìa trên chảo, lớp chống dính của chảo chống dính không tránh khỏi bị bào mòn trong quá trình sử dụng. Vì vậy, lớp chống dính phải đủ dày để có thể duy trì khả năng chảo không dính trong một thời gian dài sử dụng.

 

2. Các loại chống dính phổ biến trên thị trường

 

Để chọn được chảo chống dính tốt nhờ lớp chống dính, song song với việc tìm hiểu tiêu chí đánh giá lớp chống dính tốt, bạn cần nắm được những loại chống dính phổ biến trên thị trường hiện nay:

  • Chống dính Teflon: là loại chống dính “cổ xưa” nhất, phân hủy ở nhiệt độ 300- 400 độ C. Lớp chống dính này khá bền bỉ, khó phân hủy, không phản ứng với thức ăn. Tuy nhiên, những chảo chống dính Teflon có chứa POFA có thể dẫn đến một số căn bệnh nguy hiểm như ung thư. Mặc dù thông tin này vẫn chưa được kiểm định chắc chắn, nhiều hãng sản xuất đã dần loại bỏ loại chống dính này khi sản xuất chảo nhôm.

 

chong-dinh-whitford-duoc-su-dung-pho-bien

Chống dính Whitford được sử dụng phổ biến

 

  • Chống dính Whitford (USA): Là loại chống dính phổ biến nhất hiện nay, phân hủy ở nhiệt độ trên 440 độ C. Đặc biệt, loại chống dính này không chứa POFA, APEO, chống chịu tốt với môi trường muối mặn và dầu mỡ. Loại chống dính này đạt tiêu chuẩn FDA của Mỹ và được nhiều thị trường khó tính như Châu Âu, Nhật chấp thuận. Do đó, những chảo chống dính Whitford đều được đánh giá là chảo chống dính tốt và an toàn.

 

chong-dinh-ceramic-thuong-co-mau-vang-cam

Chống dính ceramic thường có màu vàng cam

 

  • Chống dính ceramic: là sự kết hợp giữa lớp chống dính Whitford (USA) và khoáng chất vô cơ là hạt gốm, dày thêm 2 lớp so với chảo chống dính Whitford thông thường, có khả năng chịu được nhiệt độ lên tới 450 độ C, khó phân hủy và cũng rất an toàn sức khỏe do không phản ứng với thức ăn, không chứa POFA.

 

chong-dinh-van-da-voi-mau-xanh-mat-hien-dai

Chống dính vân đá với màu xanh mát hiện đại
  • Chống dính vân đá: có độ dày tương đương với lớp chống dính ceramic, thế nhưng, chảo vân đá chống dính lại sử dụng bột đá thay vì hạt gốm. Chống dính vân đá có độ bền bỉ cao, an toàn tuyệt đối với sức khỏe, do đó, cũng rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

 

Bên cạnh những yếu tố về nhiệt độ phân hủy, thành phần, xét về độ bền, chống dính Teflon có độ bền kém nhất, tiếp sau đó lần lượt là Whitford, vân đá và ceramic. Độ bền này được thử nghiệm bằng thí nghiệm chà xát bằng miếng rửa bát mặt nhám. Mặc dù chịu được số lần chà xát nhiều hơn, chảo chống dính ceramic lại có yếu điểm về độ cứng. Nếu bị tác động bởi lực quá mạnh, lớp chống dính này có thể bị vỡ và không sử dụng được nữa. Trong khi đó, chảo vân đá chống dính lại có phần “dẻo dai” hơn.

Trên đây là những tư vấn về cách chọn chảo chống dính tốt theo loại chống dính cùng một số gợi ý về chảo chống dính. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về các loại chảo chống dính.