Không chỉ nấu nướng chiên xào, chảo chống dính còn là dụng cụ làm bánh tuyệt vời. Vậy chọn chảo làm bánh cần những tiêu chí gì? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này!

 

Chảo chống dính là vật dụng nấu ăn quen thuộc trong mọi căn bếp. Bên cạnh những món ăn chính như các món xào, món chiên, chảo còn là trợ thủ cho những món “ăn chơi” như bánh trái, gồm cả bánh mặn như bánh rán, bánh xèo cho tới bánh ngọt như pancake, bánh khọt, …. Chảo làm bánh xèo nên là chảo cạn

 

Vậy chảo nào có thể làm bánh hay chọn chảo làm bánh cần lưu ý những tiêu chí gì? Cùng Vào bếp mỗi ngày tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

 

1. Chảo làm bánh cần đáp ứng những tiêu chí gì?

 

Dù đa phần các gia đình Việt đều có thói quen dùng chảo đa năng cho nhiều mục đích khác nhau từ chiên, xào, rang, … và thậm chí có thể “tận dụng” để làm bánh. Tuy nhiên, làm bánh cũng giống như chiên hay xào, muốn làm được món bánh thật ngon phải biết cách chọn chảo chuẩn với những tiêu chí nhất định.

 

Mỗi loại bánh với đặc thù riêng sẽ có những tiêu chuẩn riêng để chọn chảo phù hợp. Thế nhưng, nhìn chung, các chảo làm bánh đều phải đáp ứng những yêu cầu cơ bản sau đây:

 

  • Khả năng chống dính tốt: Đa phần các loại bánh đều có thành phần tinh bột như bột gạo, bột lúa mì, …. Do đó, so với những món chiên xào thông thường, bánh dễ dính vào chảo hơn hẳn. Vì vậy, để món bánh vừa ngon vừa đẹp mắt, yêu cầu đầu tiên đó là chảo chống dính tốt. Để đảm bảo lựa chọn được chảo chống dính tốt, bạn cần chú ý đến uy tín của đơn vị sản xuất và loại chống dính. Những chảo chống dính tốt đa phần là chảo sử dụng lớp chống dính vân đá hoặc chống dính ceramic.

 

chao-lam-banh-phai-co-kha-nang-chong-dinh-tot

Chảo làm bánh phải có khả năng chống dính tốt
  • Truyền nhiệt đều: Tương tự, do có thành phần tinh bột, bánh rất dễ cháy khét trên chảo. Do đó, chảo làm bánh cần phải có đáy phẳng, độ dày nhất định để đảm bảo nhiệt tỏa đều khắp đấy, bánh chín vàng đều trên mặt.
  • Dùng được cho bếp từ: Với sự phổ biến và tiện dụng của bếp điện từ, những chảo làm bánh có đáy từ sẽ dễ dàng sử dụng trên mọi loại bếp, giúp bạn linh hoạt bếp nấu hơn.

 

2. Cách chọn chảo pancake “siêu chuẩn”

 

Pancake là món bánh du nhập từ nước ngoài vào Việt Nam, với nguyên liệu chủ yếu từ bột mì và trứng, khá mỏng. Một chiếc bánh pancake ngon cần phải chín đều, mềm xốp và vàng ươm đều khắp mặt. Vì vậy, chảo pancake “chuẩn” trước tiên phải có lớp chống dính tốt và khả năng tỏa nhiệt đều để đảm bảo món bánh chín, vàng, thơm đúng độ.

 

banh-pancake-co-duong-kinh-nho-thuong-xep-thanh-nhieu-lop

Bánh pancake có đường kính nhỏ, thường xếp thành nhiều lớp

 

Bên cạnh đó, có 2 tiêu chí đặc biệt dành riêng cho chảo pancake đó là đường kính chảo không nên quá lớn. Bởi thói quen ăn bánh pancake kiểu nhiều lớp, và là dạng bánh ăn chơi, bánh pancake có đường kính khá nhỏ. Do đó, chảo nhỏ như chảo 12cm là lựa chọn tối ưu để làm loại bánh này. Kích thước chảo quá lớn có thể khiến bột chảy ra ngoài, khó tạo hình hoặc lãng phí nhiệt trên lòng chảo.

 

Ngoài ra, do bánh pancake cần lật để chín đều 2 mặtchảo pancake nên là chảo cạn, mỏng nhẹ vừa phải để dễ dàng nâng nhấc và thao tác lật bánh.

 

ban-nen-sam-khuon-banh-pancake-de-“tan-dung”-chao-chien-gia-dinh-dang-su-dung

Bạn nên sắm khuôn bánh pancake để “tận dụng” chảo chiên gia đình đang sử dụng

 

Tuy nhiên, do chỉ là bánh “ăn chơi”, sẽ khá lãng phí nếu sắm riêng một chiếc chảo để làm bánh pancake. Do đó, thay vì mua chảo pancake riêng, bạn có thể mua thêm khuôn bánh pancake.

Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp bạn có thêm kinh nghiệm để lựa chọn chảo chống dính phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo nhé!